ARD – Thiết Bị Cứu Hộ Tự Động Thang Máy

Thiết bị cứu hộ tự động (Automatic Rescue Device – ARD) là một trong trong những thiết bị an toàn quan trọng của thang máy tải khách. Thang máy được trang bị hệ thống ARD sẽ giúp cho người sử dụng thang máy không bị kẹt trong cabin trong trường hợp mất điện đột ngột.

Bị kẹt trong thang máy là sự cố không mong muốn của bất kỳ ai sử dụng thang máy, mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng bị kẹt trong một không gian chật hẹp, ngột ngạt thực sự là một trải nghiệm không mấy dễ chịu đặc biệt là với người gìa và trẻ nhỏ. 

Thiết bị cứu hộ tự động thang máy

ARD là một hệ thống rất phức tạp, chúng được hoạt động hoàn toàn tự động và được kích hoạt khi nguồn điện lưới cung cấp cho thang bị cắt. Khi đó ngay lập tức nguồn điện dự phòng từ UPS hoặc ắc quy sẽ được cung cấp để giúp động cơ thang máy tiếp tục quay để đưa cabin thang máy về tầng gần nhất và mở cửa cho người bên trong ra ngoài.

Thiết bị cứu hộ ARD
Thiết bị cứu hộ ARD

Tổng thời gian từ lúc mất điện cho đến lúc cửa mở ra chỉ ước chừng một phút. Đấy là một khoảng thời gian rất ngắn và chắc cũng chưa kịp gây ra cảm giác khó chịu gì nhiều cho người dùng.

Hệ thống ARD hoạt động trên một nguồn dự phòng có công suất vừa đủ cho khoảng 4-5 lần cứu hộ và nên nhớ ra nguồn điện chỉ phục vụ cho mục đích cứu hộ chứ không đủ công suất để vận hành thang máy thay điện lưới.

Chính vì thế, muốn sử dụng thang máy trong trường hợp mất điện chỉ có một cách duy nhất là trang bị máy phát điện. Tuy nhiên máy phát điện phục vụ cho thang máy phải là máy phát 3 pha và có công suất tương đối lớn (tùy thuộc vào công suất động cơ mà lựa chọn máy phát) nên chỉ những công trình công cộng mới có còn với đặc thù như thang máy cho gia đình thì rất ít nhà lắp.

Lựa chọn nguồn dự phòng cho ARD

Nguồn điện cho thiết bị cứu hộ tự động có thể chọn là bình ắc quy hoặc UPS. UPS thì có sẵn nguồn điện 220V còn trong trường hợp thang máy sử dụng bình ác quy thì ví dụ như thang máy gia đình thì thường dùng 4 bình 12V được mắc nối tiếp (thành tổng 48V) và sử dụng thêm một bo trung gian đển biến nguồn 48V thành 220V.

Chính vì thế nếu được lựa chọn thì Quý khách nên chọn UPS vì nó sẽ hoạt động ổn định ơn, không cần phải lắp thêm thiết bị trung gian.

Ngoài ra để giúp kéo dài tuổi thọ của UPS hay bình ắc quy thì khoảng 1-2 tháng ta nên giả lập tình huống mất điện để giúp xả nguồn, cách làm như sau:

  • Bước 1: Bấm gọi thang
  • Bước 2: Bấm chọn một tầng bất kỳ, tầng đó càng xa vị trí tầng bạn đang đứng càng tốt
  • Bước 3: Tắt điện nguồn cung cấp cho thang bằng cách dập cầu dao (hoặc áp tô mát)
  • Bước 4: Chờ cho hệ thống ARD hoạt động (khi đó nguồn trong UPS hoặc ác quy sẽ được xả tải), khi ARD hoạt động xong (cửa thang máy đã mở) chờ khoảng 5 phút sau đóng điện lại.

Lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình của đơn vị nào?

Công ty Thang Máy Thành Đạt là đối tác tin cậy của công ty thang máy thang máy Hisa – là một đơn vị sản xuất thang máy số 1 tại Việt Nam với khả năng sản xuất 500 thang/ năm.

Tất cả các công trình Thang máy Thành Đạt cung cấp và lắp đặt đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Thang máy Thành Đạt được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, chuyên nghiệp và nhiệt tình, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng tốt nhất và dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng bảo trì tốt nhất.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin về chúng tôi:

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.