Bảng Điều Khiển Thang Máy- Chức Năng Và Cách Sử Dụng

Bảng điều khiển thang máy- Chức năng và cách sử dụng

 Bảng điều khiển thang máy là một trong những thiết bị rất quen thuộc và không thể thiếu được trong mỗi thang máy. Nếu không có bộ phận này người sử dụng sẽ không có cách nào để sử dụng thang máy, Hãy cùng Thang Máy Thành Đạt  tìm hiểu về chức năng và cách sử dụng của bộ phận này nhé.

1. Các loại bảng điều khiển thang máy

Hệ thống bảng điều khiển thang máy bao gồm bảng điều khiển trong cabin và bảng điều khiển ngoài cabin.

Bảng điều khiển thang máy trong cabin

Bảng điều khiển trong cabin thang máy có chức năng điều khiển chiều thang máy và liên lạc với người bên ngoài thang máy. Số nút bấm tầng sẽ tương ứng với số tầng của tòa nhà. Ngoài ra, tầng trệt sẽ được ký hiệu là G (Ground) và các tầng hầm sẽ được ký hiệu là B1, B2,…

Khi thang máy đang di chuyển lên trên, bộ điều khiển sẽ chỉ nhận tín hiệu cho những tầng cao hơn và ngược lại. Bên cạnh các nút bấm biểu thị số tầng thì bảng điều khiển trong cabin còn có một số ký hiệu khác như: 

  • Nút mở cửa thang < > và đóng cửa thang > < giúp cho người di chuyển trong thang máy có thể chủ động đóng mở cửa trước thời gian đã được cài đặt sẵn.
  • Nút khẩn cấp có ký hiệu hình chiếc chuông: báo hiệu cho bộ phận bên ngoài nắm bắt được đang có sự cố bên trong thang máy và cần hỗ trợ kịp thời,
  • Nút liên lạc với bên ngoài có ký hiệu điện thoại: khi có sự cố xảy ra, người trong cabin có thể sử dụng nút này để liên lạc với người bên ngoài.
Bảng điều khiển thang máy trong cabin
Bảng điều khiển thang máy trong cabin

Bảng điều khiển ngoài cabin (gọi thang)

Bảng điều khiển thang máy bên ngoài cabin được thiết kế với 2 nút mũi tên lên xuống dùng để gọi thang. Như vậy, khi cần di chuyển lên trên thì bạn chỉ cần nhấn mũi tên hướng lên và ngược lại nếu cần di chuyển xuống tầng dưới thì nhấn nút mũi tên hướng xuống dưới. Tầng trên cùng và dưới cùng của tòa nhà sẽ chỉ có một nút đi xuống hoặc đi lên.

Bảng điều khiển này được làm từ chất liệu inox cao cấp. Thiết kế tinh tế, sáng bóng giúp cho không gian sang trọng và đẳng cấp hơn. 

Bảng điều khiển ngoài cabin (gọi thang)
Bảng điều khiển ngoài cabin (gọi thang)

2.Kích thước bảng điều khiển thang máy

Kích thước bảng điều khiển thang máy lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào số tầng của tòa nhà là bao nhiêu. Nếu như tòa nhà có rất nhiều tầng thì tương ứng sẽ có bấy nhiêu nút chọn tầng, làm cho kích thước bảng điều khiển cũng lớn hơn.

Riêng đối với bảng điều khiển bên ngoài cabin sẽ được thiết kế với kích thước cân đối với kích thước thang máy để tăng tính thẩm mỹ cho không gian. 

3.Cách sử dụng bảng điều khiển thang máy

Đối với bảng điều khiển ngoài cabin, nếu muốn di chuyển từ tầng dưới lên tầng trên thì ấn nút mũi tên đi lên. Còn nếu muốn di chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới thì ấn nút mũi tên đi xuống. 

Để có thể di chuyển nhanh chóng và đúng theo ý muốn của mình thì bạn không nên bấm cùng lúc 2 nút. Chúng ta cũng có thể hủy một trong hai lệnh bằng cách ấn giữ vào nút ký hiệu chiều muốn hủy. Khi thấy đèn đỏ trên nút bấm biến mất thì có nghĩa là đã hủy được lệnh.

Cách sử dụng bảng điều khiển thang máy
Cách sử dụng bảng điều khiển thang máy

Đối với bảng điều khiển bên trong cabin, khi đã vào trong cabin, bạn chỉ cần nhấn lựa chọn số tầng mà bạn muốn đến. Thang máy sẽ dừng ở các tầng theo thứ tự ưu tiên tiên tầng gần nhất. Chẳng hạn bạn đang ở tầng 5 và muốn xuống tầng 1, nếu có người muốn ra ở các tầng trung gian từ 1 đến 5 thì thang máy sẽ ưu tiên mở ra tại các tầng đó. Hoặc nếu có người ở bên ngoài muốn vào thang máy để di chuyển xuống từ các tầng đó. 

Cũng tương tự như bên ngoài thang máy, nếu chọn nhầm tầng thì bạn cũng có thể hủy bằng cách nhấn giữ nút lệnh sai cho đến khi ký hiệu đèn đỏ biến mất.

Nút mũi tên hướng sang hai bên dùng để giữ cửa thang máy lâu hơn thời gian quy định. Nút bấm này sẽ rất hữu dụng khi bạn cần chuyển đồ vào trong thang máy hay chờ ai đó. Ngược lại là ký hiệu 2 mũi tên hướng vào trong, được dùng để đóng cửa ngay lập tức để di chuyển đến tầng đích. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp để mang đến cho các bạn hiểu biết bảng điều khiển thang máy.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với Thang máy Thành Đạt.

Thông tin về chúng tôi:

Hotline: 091 666 9990

Địa chỉ: Số 1, ngõ 814, đường Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Fanpage: https://bit.ly/3J5laHk

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.