Hướng Dẫn Cứu Hộ Thang Máy Khi Có Sự Cố

   Khi thang máy đã hoạt động một thời gian nhất định, nếu các bước bảo trì, bảo dưỡng không được theo dõi thường xuyên sẽ dẫn đến chất lượng hoạt động của thang máy kém đi và gây ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây để cứu hộ thang máy và thoát hiểm an toàn khi có sự cố thang máy xảy ra: 

1. Các sự cố thang máy có thể xảy ra và phương thức cứu hộ thang máy

  • Thang máy di chuyển lên đến tầng được chọn nhưng không dừng lại mà vẫn tiếp tục di chuyển lên trên sau đó đột ngột đi xuống.
  • Trong quá trình lắp đặt, kiểm tra bảo dưỡng thang máy bị lấy đi một số bộ phận trong bộ giám sát an toàn ở cửa và cabin. Sự cố điển hình trong trường hợp này là cửa chưa đóng kín nhưng thang máy đã chạy, nguyên nhân là do các khóa cửa tầng bị nối tắt nên khi tiếp điểm cửa hở nhưng mạch điện vẫn đóng kín dẫn đến việc cửa mở nhưng thang vẫn chạy bình thường. Điều này khiến cho người sử dụng có thể gặp nguy hiểm như kẹt giữa cửa và bị đẩy đi, tuy nhiên đây là sự cố rất hiếm gặp khi sử dụng thang máy gia đình.
  • Cửa thang máy không mở và thang máy dừng lại ở giữa các tầng, hiện tượng này thường xảy ra khi bị mất điện đột ngột, Nếu các thang máy hiện đại có hệ thống cấp điện dự trữ, thang máy sẽ di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người kẹt bên trong thoát ra. Nếu thang máy không có hệ thống cấp điện dự trữ thì cần nhanh chóng liên hệ với bộ phận hỗ trợ để có biện pháp cứu người mắc kẹt bên trong thoát ra ngoài.
  • Hệ thống thang máy bị lỗi.
  • Thang máy bị đứt dây cáp, trường hợp này rất hi hữu, bạn có thể yên tâm vì các thang máy đều được trang bị hệ thống phanh khẩn cấp khi thang máy bất ngờ rơi xuống với tốc độ cao
cuu ho thang may
Sự cố thang máy và quy trình cứu hộ thang máy

2. Các bước xử lý thang máy khi sự cố thang máy xảy ra

2.1 Giữ bình tĩnh

Trong mọi trường hợp khi có sự cố xảy ra, điều quan trọng là bạn cần phải giữ được bình tĩnh.

Nếu như bạn quá sợ hãi, hãy cố gắng loại khỏi đầu những sự suy diễn và lo lắng không đáng có. Giữ cho mình không bị hoảng loạn, thư giãn để quên đi nỗi sợ hãi, không cố gắng cạy cửa sau đó tìm cách liên lạc với phía ngoài để được cứu hộ thang máy đến cứu hộ kip thời

Không đứng sát cửa ra vào, nên đứng sát vào vách của cabin để giữ an toàn và độ thăng bằng. Khi thấy có dấu hiệu của sự cố như tiếng kêu lẹt kẹt, giảm áp suất hoặc giật cần nhanh chóng ra khỏi thang  máy sớm nhất nếu có thể.

2.2 Thử bấm nút mở cửa

Khi thanh máy dừng lại, bạn giữ bình tĩnh và tốt nhất không nên bấm loạn xạ các nút đến các tầng khác để xem nó có di chuyển tiếp hay không, điều đó sẽ càng làm bạn hoảng loạn hơn nếu không thành công. Thay vào đó, hãy thử bấm nút mở cửa và có các biện pháp kêu cứu ra bên ngoài ngay nếu cửa không mở.

2.3 Sử dụng điện thoại để liên hệ với bên ngoài khi cứu hộ thang máy

– Bạn liên hệ cho số hotline nhờ trợ giúp thông thường số này được dán bên trong cabin, kỹ thuật viên thang máy sẽ đến để giúp bạn hoặc liên hệ với người thân để họ tìm cách phối hợp với bên ngoài để hỗ trợ bạn.

– Đặc biệt không tự ý cạy cửa hay trèo ra bên ngoài bằng cửa thoát hiểm. Trên nóc cabin thang máy có cửa thoát hiểm nhưng nó chỉ dành để thông gió cũng như để các chuyên gia có kỹ thuật cứu hộ. Vì ở trên đấy thường lắp đặt rất nhiều thiết bị, đặc biệt là các đường dây điện vì thế nếu không cẩn thận mà đi qua lối này bạn hoàn toàn có thể bị điện giật bất cứ lúc nào. Và hãy nhớ là có bị kẹt thì ở yên trong thang và tìm cách liên lạc ra ngoài vẫn là an toàn nhất.

– Nếu đã thông báo được cho người ngoài hay bộ phận cứu hộ thang máy. Trong khi chờ đợi bạn có thể tự tạo cho mình hay tạo cho những người xung quanh những cách thư giãn hiệu quả để giảm những lo lắng, hay tâm lý sợ hãi đặc biệt nếu như bạn đang phải đối mặt với sự cố một mình.

phuong phap cuu ho thang may 1
Đội ngũ trực cứu hộ thang máy mở cửa bằng khoá thang

3. Các bước cứu hộ thang máy khi xảy ra sự cố như sau:

3.1 Nếu thang máy có hệ thống cứu hộ tự động

Các dòng thang máy hiện nay đều tích hợp lập trình hệ thống cứu hộ thông minh trong hệ thống điều khiển chính nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động của thang, tạo sự an tâm cho người sử dụng. Nếu thang máy gặp sự cố và bất ngờ dừng lại, người sử dụng chỉ cần yên tâm đứng đợi trong cabin khoảng 3 phút, thang máy sau đó chuyển sang chế độ cứu hộ tự động và di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người trong  thoát hiểm.

3.2 Nếu thang máy  không có hệ thống cứu hộ tự động

Nếu không được trang bị hệ thống cứu hộ tự động thông minh, khi  gặp sự cố, người phụ trách đưa khách ra khỏi thang máy bằng cách quay tay đòn quay trên phòng máy, nếu điểm dừng của thang máy bằng tầng thì mở cửa cabin mở và người bên trong có thể thoát hiểm.

Trước khi thực hiện các thao tác trên cần chắc chắn thang máy đã được ngắt nguồn điện để không bất ngờ hoạt động trở lại. Nếu thang máy không dừng bằng tầng mà lơ lửng giữa 2 tầng, người phụ trách thực hiện đóng cửa tầng. Trước khi thực hiện các thao tác cứu hộ sẽ thông báo với người bị kẹt bên trong tránh bất ngờ hoảng loạn, sao đó thao tác nhả phanh cơ và quay tay bánh đà động cơ khéo léo di chuyển nhẹ nhàng cabin thang máy đến tầng gần nhất và dùng chìa khóa mở cửa cabin cho người bên trong thoát hiểm

Sau khi thực hiện xong các bước cứu hộ thang máy người phụ trách phải kiểm tra, đóng kín lại các cửa tầng, cửa cabin, kiểm tra các công tắc trong hộp điều khiển về vị trí hoạt động để chắc chắn thang máy đã trong trạng thái sẵn sàng hoạt động trở lại.

Sự cố là điều không ai mong muốn trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cần hiểu về nó để trang bị kiến thức cho chính mình và những người xung quanh có thể bình tĩnh và an toàn thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. 

Cứu hộ thang máy

4. Lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình của đơn vị nào?

Công ty thang máy Thành Đạt là đối tác tin cậy của công ty thang máy thang máy Hisa – là một đơn vị sản xuất thang máy số 1 tại Việt Nam với khả năng sản xuất 500 thang/ năm.

Tất cả các công trình Thang máy Thành Đạt cung cấp và lắp đặt đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Thang máy Thành Đạt được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, chuyên nghiệp và nhiệt tình, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng tốt nhất và dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng bảo trì tốt nhất.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi.

Thông tin về chúng tôi:

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.