Thang máy tải khách là gì? Lựa chọn lắp đặt thang máy 2022

Xã hội phát triển, nhu cầu của con người ngày càng nhiều cùng với đó những tiện ích được tạo ra để đáp ứng mọi người. Với những tòa nhà cao tầng, những chiếc thang máy tải khách đã được tạo ra để con người có thế di chuyển thuận tiện giữa các tầng.

iếp tục bài viết hãy cùng Thang máy Thành Đạt tìm câu trả lời cho câu hỏi lớn nhất trong bài Thang Máy Tải Khách Là Gì? Lựa Chọn Lắp Đặt Thang Máy Tốt Nhất 2022.

Thang máy tải khách xuất hiện đem đến nhiều lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, gần như nó đã trở thành một trong những phương tiện chuyên dụng trong xã hội. Không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại của con người, cũng như một phép hỗ trợ phát triển của ngành xây dựng.

Kinh tế phát triển kéo theo nhiều vấn đề nảy sinh, việc lượng người đổ xô về các thành phố lớn mỗi năm ngày càng nhiều, diện tích đất ở ngày càng thu hẹp, đứng trước thực trạng đó việc xây dựng các khu chung cư, các tòa nhà cao tầng là giải pháp tối ưu nhất. Dựa theo những điều đó ta có thể thấy được sự cần thiết của những trước thang máy tải khách.

Thang máy tải khách là gì?

Thang máy tải khách là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hóa giữa các tầng của một con tàu, công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm… Thang máy thường được trang bị động cơ điện tại lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục, hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ.

Trong nông nghiệp và sản xuất, thang máy tải khách là bất kỳ loại thiết bị băng tải nào được sử dụng để nâng vật liệu theo dòng liên tục vào thùng hoặc silo. Một số loại tồn tại, chẳng hạn như thang máy xích và gầu, băng tải vít tải hạt sử dụng nguyên lý trục vít của Archimedes, hoặc xích và cánh khuấy hoặc dĩa của thang máy vận chuyển cỏ khô. Các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh có thể có từ mượn dựa trên elevator/lift. Do luật dành cho xe lăn, thang máy thường là yêu cầu pháp lý trong các tòa nhà nhiều tầng mới, đặc biệt là những nơi không thể sử dụng đường dốc dành cho xe lăn.

thang may kinh tron..20
Tiện ích từ thang máy tải khách – Thang máy Thành Đạt – Thang máy tải khách là gì?

Vào thời đại máy tính đã có mang vi điều khiển có khả năng hoạt động, xử lý cũng như lưu trữ rất lớn. Thang máy được lập trình đặc biệt, cực đại hoá năng suất và an toàn tuyệt đối. Thang máy đã trở thành kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật. Nó tô điểm và trang hoàng lộng lẫy công trình xây dựng. Những thiết kế sang trọng, hiện đại cùng các kỹ thuật tiên tiến sẽ luôn làm thỏa mãn và thăng hoa cảm xúc con người. 

Sử dụng thang máy là giải pháp tiện lợi, thông minh nhất, trở thành một thiết bị không thể thay thế ở những toà nhà cao tầng. Sự ra đời, phát triển của thang máy như một bước ngoặt lớn giúp ích nhiều cho sự phát triển của nhân loại.

Không chỉ giải quyết vấn đề đi lại của con người mà thang máy xuất hiện còn giúp thay đổi từ nhận thức, tới phong cách sống, và khẳng định sự thông minh, sáng tạo không giới hạn của con người.

Thang máy gia đình

1. Góp phần giải quyết bài toán nhà ở cho người dân

Khi có cầu thang máy tải khách, vấn đề dân cư cũng được giải quyết triệt để hơn, nhất là ở các thành phố lớn. Khi dân cư đông đúc, quỹ đất hạn hẹp việc có thang máy giúp vấn đề quy hoạch nhà ở trở nên dễ dàng hơn.

Giải quyết nhu cầu nhà ở của con người bằng việc xây dựng các tòa nhà cao tầng, chung cư,… khi đã có sự phục vụ của thang máy trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với thang máy con người không còn khó khăn khi di chuyển ở những toà nhà cao tầng, các công trình hàng chục tầng xuất hiện và giải quyết được số lượng lớn nhu cầu nhà ở của người dân.

2. Thúc đẩy công nghiệp xây dựng phát triển

Sự ra đời của thang máy cũng là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng. Sử dụng thang máy giúp giải quyết rất nhiều vấn đề vướng mắc liên quan tới các tòa nhà cao tầng, từ đó xây dựng có điều kiện phát triển hơn trước.

Một công trình thiết kế có cầu thang máy giúp giảm thiểu, tiết kiệm một khoản chi phí vô cùng lớn cho việc giải quyết vấn đề đi lại của con người khi sử dụng công trình đó.

Đồng thời sử dụng thang máy còn giúp nâng cao giá trị của mỗi công trình, đây cũng là cách giúp ngành công nghiệp xây dựng phát triển.

Thiết kế chung của những chiếc thang máy

Thang máy tải khách về cơ bản là một nền tảng được kéo hoặc đẩy lên bằng một phương tiện cơ học. Thang máy tải khách ngày nay bao gồm một cabin (còn được gọi là “lồng”, “toa”) được gắn trên một bệ trong một không gian kín được gọi là trục hoặc đôi khi là “vận thăng”

Trước đây, các cơ cấu dẫn động thang máy chạy bằng piston thủy lực hơi và nước hoặc bằng tay. Trong thang máy “lực kéo”, lồng được kéo lên bằng cách cuộn dây thép qua một ròng rọc có rãnh sâu, thường được gọi là puly trong nội bộ ngành. Trọng lượng của lồng được cân bằng bởi một đối trọng. Đôi khi hai thang máy tải khách  được chế tạo để xe của chúng luôn chuyển động đồng bộ ngược chiều nhau và là đối trọng của nhau.

Công nghệ được sử dụng trong lắp đặt mới phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thang máy thủy lực rẻ hơn, nhưng việc lắp đặt các xi lanh lớn hơn một chiều dài nhất định trở nên không thực tế đối với các vận thăng thang máy rất cao. Đối với các tòa nhà cao hơn bảy tầng, thang máy kéo phải được sử dụng để thay thế. Thang máy thủy lực thường chậm hơn thang máy dùng sức kéo.

1. Cửa thang máy

Cửa thang máy ngăn chặn người đi thang máy rơi vào, đi vào, hoặc làm xáo trộn bất cứ điều gì trong trục thang. Cấu hình phổ biến nhất là có hai tấm bảng gặp nhau ở giữa và trượt mở sang hai bên.

thang may tai khach la gi 1
Lắp đặt thang máy tốt nhất 2022 chỉ có tại Thang máy Thành Đạt – Thang máy tải khách là gì?

Trong những cách lắp đặt ít tốn kém hơn, thang máy cũng có thể sử dụng một cửa “phiến” lớn: một cửa panel duy nhất có chiều rộng của ô cửa mở ra bên trái hoặc bên phải. Một số tòa nhà có thang máy với cửa đơn trên đường trục và cửa xếp đôi trên cabin.

Thang máy lồng kích – Thang máy Thành Đạt

2. Cấu tạo của thang máy tải khách

Phần điện bên trong hố thang máy gồm:

 • Cáp tín hiệu: Cáp tín hiệu được đấu nối từ tủ điện trên phòng máy xuống hộp điều khiển được lắp trên nóc cabin.
 • Hộp điều khiển trên nóc cabin.
 • Hệ thống điện chiếu sáng dọc hố thang máy.
 • Hệ thống các công tắc giới hạn hành trình.
 • Hệ thống cứu hộ tự động: Đây là thiết bị rất quan trọng đối với loại thang máy chở người, nó sẽ giúp người ta không bị kẹt trong thang máy khi mất điện đột ngột. Hệ thống cứu hộ tự động hoạt động dựa trên nguồn dự phòng từ bình ắc quy hoặc UPS.
 • Trên phòng máy:
  • Tủ điều khiển: Là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của một chiếc cầu thang máy bao gồm vỏ tủ, hệ thống relay, contactor, điều khiển tín hiệu (PLC hoặc bo vi xử lý), điều khiển tốc độ (biến tần), các bo mạch trung gian.
  • Hai thiết bị quan trọng nhất của một tủ điều khiển thang máy đó là: Điều khiển tín hiệu và điều khiển tốc độ.

Phần cơ khí bên trong hố thang máy tải khách gồm:

 • Đối trọng: Khối lượng đối trọng được tính toán dựa trên tự trọng của cabin thang và tải trọng của thang máy. Đối trọng có thể được làm từ bo quặng, bo gang hoặc là bo bê tông.
 • Hệ thống cabin: Cabin thang máy gồm phần khung, sàn cabin, nóc cabin, vách cabin (vách cabin có thể được thiết kế từ các vật liệu như inox sọc nhuyễn, inox gương, thép phủ sơn, kính,…)
 • Hệ thống phanh cơ khí: Phanh cơ khí có vai trò giúp cabin thang máy tải khách bám vào rail trong trường hợp thang chạy quá tốc độ thiết kế hoặc rơi tự do khi đứt cáp.
 • Cáp tải: Cáp tải thang máy gia đình cũng như các loại thang máy khác là loại cáp chuyên dùng có lõi tẩm dầu, do đó không cần và tuyệt đối không được bôi dầu mỡ vào cáp để tránh trường hợp bị trượt cáp.
 • Hệ thống giảm chấn, bao gồm giảm chấn đối trọng và giảm chấn cabin.
 • Cửa tầng: Được lắp bên ngoài mỗi tầng, khi được lắp đặt chuẩn thì cửa tầng không thể tự mở và cũng không thể mở bằng tay được nếu không có chìa khóa (đây là yêu cầu rất quan trọng để đảm bảo an toàn). Cửa tầng đóng mở được là do cửa cabin điều khiển.
thang may kinh tron..12
Thang máy tải khách là gì? Tiện ích không tưởng

Thang máy không phòng máy

Thang máy không phòng máy được thiết kế sao cho hầu hết các bộ phận nằm gọn trong trục chứa toa thang; và một tủ nhỏ chứa bộ điều khiển thang máy. Khác với máy móc trong vận thăng, thiết bị này tương tự như thang máy thủy lực có lực kéo thông thường hoặc không có lỗ.

Những lợi ích của thang máy không phòng máy:

 • tạo ra nhiều không gian sử dụng hơn
 • sử dụng ít năng lượng hơn (ít hơn 70–80% so với thang máy thủy lực tiêu chuẩn)
 • không sử dụng dầu (giả sử đó là thang máy kéo)
 • tất cả các thành phần nằm trên mặt đất tương tự như thang máy loại thủy lực có dây (điều này loại bỏ mối quan tâm về môi trường được tạo ra bởi xi lanh thủy lực trên thang máy loại thủy lực trực tiếp được lưu trữ dưới lòng đất)
 • chi phí thấp hơn một chút so với các loại thang máy khác; đáng kể như vậy đối với thang máy MRL thủy lực
 • có thể hoạt động với tốc độ nhanh hơn thủy lực nhưng không phải là đơn vị lực kéo thông thường.

Nhược điểm: Thiết bị có thể khó bảo trì và bảo dưỡng, và nguy hiểm hơn đáng kể khi thực hiện bảo trì và bảo dưỡng.

Thang máy Mitsubishi Nhập Khẩu Chính Hãng Giá Rẻ Hà Nội

Thang máy hai tầng

Thang máy hai tầng là loại thang máy kéo lồng có tầng trên và tầng dưới. Cả hai thang có thể phục vụ một tầng cùng một lúc và cả hai thang thường được truyền động bởi cùng một động cơ. Hệ thống này giúp tăng hiệu quả trong các tòa nhà cao tầng và tiết kiệm diện tích để không cần bổ sung thêm trục và toa xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.