05 Tiêu Chuẩn Thang Máy Cơ Bản Hiện Nay

Thang máy được quy định thuộc danh mục “các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động”. Do vậy, các bộ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) ra đời nhằm tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất, kiểm định, vận hành và sử dụng thang máy. Vậy tiêu chuẩn thang máy là gì? Có những tiêu chuẩn nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Tiêu chuẩn thang máy là gì?

tieu chuan thang may la gi
Tiêu chuẩn thang máy là gì?

Tiêu chuẩn của thang máy là những chuẩn mực, những yêu cần về độ an toàn và về chất lượng của một thang máy khi được đưa vào sử dụng. 

Đó là những yêu cầu bắt buộc, được xác định dựa trên những nghiên cứu, đo lường nghiêm ngặt của người tạo ra thang máy. Nếu không có những tiêu chuẩn đó, thang máy sẽ không được đảm bảo hoạt động một cách hiệu quả, dễ xảy ra một số tai nạn không đáng có, gây thiệt hại về người và tài sản.

05 Tiêu Chuẩn Thang Máy Cơ Bản Hiện Nay

TIEU CHUAN THANG MAY 2
Tiêu chuẩn thang máy cơ bản hiện nay

1. Tiêu chuẩn về an toàn thang máy

Đây là yêu cầu đầu tiên khi đề cập đến các tiêu chuẩn thiết kế thang máy nhà cao tầng. Tiêu chuẩn an toàn nói chung được quy định rõ trong các văn bản pháp lý, cụ thể gồm:

 • TCVN 5744:1993: Tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và sử dụng
 • TCVN 5866:1995: Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí
 • TCVN 5867:1995: Tiêu chuẩn về an toàn cabin, ray dẫn hướng, đối trọng
 • TCVN 6395:1998: Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện
 • TCVN 6397:1998: Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và thang chở người

2. Tiêu chuẩn về kích thước, tải trọng

Đối với các nhà cao tầng trên 10 tầng thì thường kích thước cabin thang máy vào khoảng 1400mm x 1300mm và tải trọng tối thiểu 900kg đối với thang chở người.

Còn nếu có thang tải hàng thì tải trọng thường từ 1500kg trở lên.

3. Tiêu chuẩn về số lượng thang máy

Theo quy định của Bộ Xây Dựng phân rõ ra số lượng thang máy cho từng loại công trình cao tầng. Chẳng hạn, nhà chung cư từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy, 9 tầng trở lên phải có ít nhất 2 thang máy.

Tải trọng một thang máy không nhỏ hơn 400kg. Nếu có một thang máy chuyên dụng vừa xe cấp cứu thì tải trọng không nhỏ hơn 600kg

4. Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt thang máy

Thang máy phải được bố trí gần lối vào của tòa nhà, với cabin đủ rộng, có đủ tay, hệ điều khiển và nút bấm thuận lợi cho cả người khuyết tật sử dụng. Đặc biệt, hố thang máy không được bố trí cạnh các phòng chính.

Nếu vì yếu tố diện tích bắt buộc phải gần thì cần có giải pháp cách âm. Thiết kế thang máy cần có đầy đủ hệ thống thông gió, chống ẩm. Không được thiết kế hệ thống bể nước, các đường ống cấp nước và cấp nhiệt trên buồng thang máy.

5. Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy

Phòng máy chính là nơi chứa các bộ phận quan trọng của một chiếc thang máy, như máy kéo, tử điện. Do vậy, yêu cầu phải chống thấm tuyệt đối. Phòng máy cần được thiết kế có đủ hệ thống thông gió để đảm bảo thoáng mát.

Khi thiết kế phòng máy, cần đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của thang. Nếu thang máy có tải trọng dưới 350kg thì phòng máy cần có chiều cao tối thiểu là 1500mm. Còn với những thang máy có tải trọng từ 450kg trở lên thì chiều cao tối thiểu của phòng máy là 1600mm.

 

Tiêu Chuẩn Riêng Của Một Số Thang Máy Thông Dụng

1. Tiêu chuẩn thang máy gia đình

thang may gia dinh mini 2
Tiêu chuẩn thang máy gia đình

Khi lắp đặt thang máy gia đình, bạn cần đáp ứng tiêu chuẩn thang máy là diện tích tối đa của sàn cabin là 1,6m2 ,các cạnh cabin phải tối thiểu 600 mm, thang máy di chuyển không vượt quá 15 m.

Trong đó, trọng tải tối thiểu của cabin không được thấp hơn 115 kg. Ở tầng thấp nhất, đáy cabin và giảm chấn phải nằm trong khoảng từ 250 mm đến 750 mm. Khoảng cách từ cabin đến đối trọng phải tối thiểu 20 mm. Ngoài ra, nhiệt độ thang máy luôn ở trong khoảng 5- 40 độ C, chiều cao tối thiểu là 1,85 m.

Về yêu cầu sau khi lắp đặt, thang máy phải đảm bảo các điểm như tải trọng, tốc độ, kích thước, khi thang dừng có chính xác hay chưa, thiết bị an toàn có ổn định không.

2. Tiêu chuẩn thang máy tải hàng

 Về cơ bản thì thang máy tải hàng phải đáp ứng những tiêu chuẩn của thang máy thông thường. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý những yêu cầu như:

 • Những biển báo, ký hiệu phải được gắn cố đinh, không để di chuyển, bong tróc, phải dễ dàng đọc hiểu, được đặt ở vị trí dễ thấy.
 • Giếng thang cũng như các buồng chỉ được sử dụng cho thang máy, tuyệt đối không dùng với mục đích riêng khác, không chứa những thiết bị dẫn ở nơi khác cho những nơi này. Ngoài ra, những nơi đó không dược phép thông gió cho các hệ thống khác và đảm bảo vị trí thông gió lluoon đươc đảm bảo khô ráo.
 • Giếng thang cũng cần phải có hệ thống đèn chiếu sáng bất cứ thời gian nào, cường độ chiếu sáng phải đáp ứng tiêu chuẩn thang máy như tối thiểu 50 lux ở trên nóc cabin.

3. Tiêu chuẩn thang máy bệnh viện đa khoa

thang may benh vien
Tiêu chuẩn thang máy bệnh viện

Thang máy bệnh viện đa khoa cũng được quy định của bộ xây dựng năm 2012 như sau:

 • Về kích thước, thang máy tại bệnh viện đa khoa phải chứa đủ được 1 cáng và 4 người, tức là sẽ có kích thước tối thiểu 1300mmx2100mm
 • Thang máy cho nhân viên, bác sĩ, y tá sẽ có kích thước tối thiểu 1100mm x 1400mm
 • Về chiều rộng tối thiểu của thang máy là 900mm
 • Tốc độ thang máy tại bệnh viện đa khoa cũng không vượt quá 0,75 m/s

4. Tiêu chuẩn thang máy chung cư

thang may vp.3.
Tiêu chuẩn thang máy chung cư

Ở chung cư mini, thông thường diện tích phòng khá nhỏ. Một căn chung cư thường chỉ có tối đa 10 tầng, nên số lượng người dùng thang máy cũng không quá đông, chỉ dao động ở khoảng 7 người 1 chuyến. Chính vì thế mà một thang máy thông thường có kích thước rộng x sâu x thông thủy là 1400 mm x 1500 mm x 2300 mm với tải trọng tỷ lệ là trong khoảng 450 kg đến 750 kg.

Chung cư cao tầng thì có số tầng nhiều hơn, thông thường là từ 10 đến 15 tầng, thậm chí một số nơi lên tới 45 tầng, … Những chung cư này thường có số lượng dân cư đông. Tiêu chuẩn thang máy ở đây thường là có kích thước chiều rộng x chiều sâu là 1400mm x 1300 mm với tải trọng là khảng 900 kg đến 1500 kg, thậm chí một số chung cư cao tầng thường có lắp đặt thêm thang tải hàng với tải trọng tùy thuộc như 100 kg, 2000 kg, 2500 kg.

5. Tiêu chuẩn thang máy khách sạn

Khi lắp đặt thang máy khách sạn, bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Về kích thước, hố thang máy khách sạn phải ít nhất 1600mm x 1600mm, tùy thuộc vào yêu cầu của người chủ. Thang máy có kích thước 1600mmx1800mm cần tải trọng là 450 kg, 1800mmx2000mm cần tối thiểu 630 kg, 2000mm x 2400mm cần tối thiểu 800kg.
 • Khi lắp đặt cần chú ý đến một số tiêu chuẩn khác như hình thức của cabin, trên trần sẽ lắp thêm đèn led, quạt thông gió… Sàn của thang máy khách sạn thường được làm từ chất liệu đá hoa cương hoặc granite.

6. Tiêu chuẩn thang máy nhà cao tầng

Theo như tiêu chuẩn thang máy nhà cao tầng của bộ xây dựng, thang máy của từng loại nhà cao tầng sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nhất định như sau:

– Đối với nhà cao tầng như những bệnh viện… thì các tòa nhà thông thường sẽ được xây dựng khoảng 4 đến 5 tầng, các phòng tại bệnh viện thường được thiết kế đối xứng với nhau. Chính vì vậy mà mỗi tòa nhà sẽ có tối thiểu 2 thang máy, mỗi thang máy này sẽ có trọng tải tối thiểu là 1000 kg, diện tích đủ để chứa cáng bệnh nhân và 4 nhân viên.

– Đối với những biệt thự, penthouse thì mỗi hộ gia đình chỉ cần dùng 1 thang máy với kích thước nhỏ tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình. 

7. Tiêu chuẩn thang máy văn phòng

Tiêu chuẩn thang máy văn phòng
Tiêu chuẩn thang máy văn phòng

Khi lắp đặt thang máy văn phòng, bạn cần chú ý đến những yêu cầu sau:

 • Tải trọng của thang máy, tại văn phòng, mỗi thang máy phục vụ lên tới 250 nhân viên. Để biết được văn phong cần bao nhiêu thang máy, ta lấy tổng số nhân viên chia cho 250 người. Thông thường, tải trọng của thang máy văn phòng nằm trong khoảng 900 kg đến 1000kg. Mỗi chuyến trung bình thang máy có thể chở được từ 12 đến 17 người tùy vào khối lượng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Tốc độ thang máy, một thang máy văn phòng đáp ứng đủ tiêu chuẩn của thang máy sẽ lấy số tầng nhân với 10. Ví dụ ở tòa nhà 40 tầng thì tốc độ của thang máy là 40 x10 = 400m/ phút.

 

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thang máy nói chung và một số tiêu chuẩn riêng của một số thang máy thông dụng mà chúng tôi mang đến cho bạn. Hy vọng giúp ích cho bạn. Đừng quên ghé Thang máy Thành Đạt để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

 

Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 0243.9580.666

📍 Địa chỉ: Số 137 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

🌐 Fanpage: https://bit.ly/3J5laHk

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.