Hệ Điều Khiển Thang Máy VVVF Và ACVV – Loại Nào Tốt Hơn?

Tủ điều khiển sử dụng cho thang máy hiện nay có hai loại đó là tủ điều khiển sử dụng hệ điều khiển thang máy ACVV và tủ điều khiển sử dụng hệ điều khiển thang máy  VVVF, mỗi loại tủ đều có những đặc điểm riêng phù hợp cho từng công trình cụ thể.

Khi chọn mua thang máy gia đình có nhiều vấn đề mà khách hàng cần tìm hiểu cũng như quan tâm tới để lựa chọn được một sản phẩm hiệu quả cao nhất khi sử dụng. 

Ngoài động cơ ra thì thiết bị cần quan tâm nữa đến chính là tủ điện thang máy là một phần không thể thiếu giúp đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và hiệu quả. Có rất nhiều hệ điều khiển thang máy khác nhau nhưng  2 hệ điều khiển là VVVF và ACVV được sử dụng phổ biến nhất trong Tủ điện thang máy.

Hệ điều khiển thang máy
Hệ điều khiển thang máy

HỆ ĐIỀU KHIỂN THANG MÁY VVVF 

1. Nguyên lý cơ bản của hệ thống VVVF

– Hệ thống VVVF hoạt động theo dạng biến đổi điện áp và bên cạnh đó là sự biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi chính thức cấp cho motor hoạt động. Chính vì vậy, thang máy sử dụng hệ thống VVVF thì vận tốc của motor sẽ đồng biến với tần số của nguồn điện sử dụng cho thiết bị. 

– Khi thang máy được cấp điện 3 phase chạy vào tủ điện sẽ được chỉnh lưu thành điện một chiều, sau đó sẽ được chuyển đổi tiếp tục thành điện 3 phase xoay chiều có sở hữu điện áp, có tần số phù hợp nhất với thiết bị. 

2. Đặc điểm của hệ điều khiển VVVF

– Với hệ điều khiển VVVF là motor của thiết bị thang máy có thể hoạt động với vận tốc theo ý muốn, từ đó dễ dàng kiểm soát tốc độ của thang máy trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

– Mặt khác khi sử dụng hệ điều khiển VVVF sẽ giúp biến đổi điện áp tần số nhằm phục vụ cho khả năng hạn chế gia tốc của motor cả khi khởi động lẫn khi dừng lại. Chính khả năng tuyệt vời này giúp chúng ta có thể chắc chắn rằng gia tốc giảm thì cabin thang máy mới bắt đầu hoạt động và dừng lại để những người sử dụng thang máy có cảm giác thoải mái, tự nhiên, tránh những nguy hiểm, tác động tiêu cực có thể xảy ra.

–  Ưu điểm nổi bật của loại tủ điện này là hoạt động êm ái. Dừng tầng chính xác, giảm thiểu những sai sót trong quá trình hoạt động từ đó giúp người dùng an tâm hơn về thiết bị, tránh những sự cố sảy ra do thang máy.

HỆ ĐIỀU KHIỂN ACVV CHO THANG MÁY

1. Nguyên lý hoạt động của hệ điều khiển ACVV

– Nguyên lý hoạt động của hệ điều khiển ACVV là khả năng biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cung cấp cho motor của thiết bị. Khác với VVVF thì ACVV không dùng biến thế thông thường mà khỏi động nhờ áp dụng SCR kích dẫn nhằm đạt hiệu quả cao. Quá trình khởi động khác biệt này so với quá trình dừng lại chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ điều khiển sử dụng cho thang máy.

– ACVV sẽ khiến thiết bị có thể khởi động với một điện áp, thông qua việc kích trễ SCR. Ngoài ra, khi thang máy dừng lại thì điện áp thấp được cung cấp, nguồn điện 1 chiều cào vào dây, tốc độ chậm của motor từ đó giúp cản lại sự di chuyển. Thang máy đạt được quá trình dừng hoạt động chính xác, an toàn tuyệt đối.

2. Đặc điểm của hệ điều khiển ACVV

– Từ nguyên lý hoạt động cụ thể trên của ACVV thì ta có thể dễ dàng nhận tháy sự dụng hệ điều khiển này đồng nghĩa với việc chings ta phải sử dụng motor với 2 tốc độ cho thang máy. Ngoài ra, ACVV điện năng cung cấp không được chuyển sang cơ năng, do đó khiến điện năng chuyển thành qua nhiệt năng, dễ dàng khiến motor thiết bị nóng lên. Vì thế, nếu sử dụng ACVV cần có các phương án khắc phục, giải nhiệt cưỡng bức phù hợp và hiệu quả nhất.

– Loại tủ điều khiển này có nhược điểm đó là khiến motor của tủ điều khiển khá nóng và buộc phải giải nhiệt cưỡng bức thông qua quạt điện. Do đó khi thiết bị nóng sẽ rất dễ xảy ra cháy nổ. Mặt khác giá thành của linh kiện này cũng khá đắt, điện năng tiêu thụ cao hơn nhiều lần so với biến tần VVVF.

Với hai dòng hệ điều khiển VVVF và ACVV mang những điểm khác nhau, nguyên lý hoạt động khác nhau nên cần đánh giá và tìm hiểu cụ thể để có thể lựa chọn phù hợp cho công trình.

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp để mang đến cho các bạn hiểu biết hệ điều khiển thang máy.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với Thang máy Thành Đạt.

Thông tin về chúng tôi:

Hotline: 091 666 9990

Địa chỉ: Số 137 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Fanpage: https://www.facebook.com/thangmaythanhdat

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.