Tìm Hiểu Về Xích Bù Tải Thang Máy

Đối trọng, cáp nâng, cáp điện, cáp hoặc xích bù tải là những bộ phận cấu thành nên hệ thống treo cân bằng trong thang máy sử dụng hệ thống cáp kéo. Có chức năng cân bằng giữa trọng lượng của cabin và tải trọng. 

Trong bài viết này, hãy cùng Thang máy Thành Đạt tìm hiểu về xích bù tải thang máy, cách hoạt động và ứng dụng của linh kiện này nhé!

Xích bù tải thang máy
Xích bù tải thang máy

1. Khi nào cần sử dụng xích bù tải thang máy

Nguyên lý hoạt động thang máy sử dụng cáp kéo là cáp kéo được gắn ở phía đầu trên của cabin dòng lên phía trên phòng máy hoặc phía trên cùng của giếng thang  và nằm trên những rãnh quay của một pully được kết nối trực tiếp với máy kéo . Ở phía đầu còn lại hệ thống dây cáp treo được gắn với một đối trọng được treo phía bên kia của pully.

Khi máy kéo quay kéo theo pully quay tạo ra một lực kéo cho hệ thống cáp treo để di chuyển cabin lên xuống theo chiều đã được thiết lập. 

Trong quá trình cân tải, phải đảm bảo khối lượng bên đối trọng bằng với khối lượng cabin cộng thêm tải trọng một nửa của thang máy. Với thang thấp tầng thì khối lượng của cáp không đáng kể, tuy nhiên đối với thang máy cao tầng thì khối lượng này khá là lớn. Lúc này cần thêm linh kiện là xích bù tải thang máy.

2. Nguyên lý hoạt động của xích bù tải cho thang máy

Xích bù tải được dùng cho thang máy có hành trình >30m.

Trong thực tế, không phải thang máy nào cũng cần phải dùng xích bù tải, chỉ nhất thiết phải sử dụng khi thang máy đảm bảo được các yếu tố sau:

  • Có chiều cao giếng thang tối thiểu 40m
  • Có 160m cáp tải ở thang máy truyền 1:1
  • Khi truyền 2:1 số lượng này cao gấp đôi 

Khi cabin ở cao nhất, đối trọng thấp nhất hay ngược lại thì cáp tải sẽ làm lệch tải, gây khó khăn cho điều khiển động cơ cũng như làm động cơ chịu tải lớn hơn. Vì vậy người ta lắp xích bù tải cho thang máy bên dưới đáy cabin vòng sang đối trọng (như thế thì cáp tải + xích bù giống như một vòng tròn)

xich bu tai cho thang may
Khi đó cabin ở cao nhất, đối trọng thấp nhất thì cáp tải dồn về cabin nhưng ngược lại phần xích bù bên dưới dồn về phía đối trọng nên cân bằng. Đây chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của xích bù tải.

Để được tư vấn chi tiết về thang máy gia đình, hãy liên hệ với Thang Máy Thành Đạt nhé!

3. Thông tin về chúng tôi:

Công ty Thang máy Thành Đạt là đối tác tin cậy của công ty thang máy thang máy Hisa – là một đơn vị sản xuất thang máy số 1 tại Việt Nam với khả năng sản xuất 500 thang/ năm.

Tất cả các công trình Thang máy Thành Đạt cung cấp và lắp đặt đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Thang máy Thành Đạt được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, chuyên nghiệp và nhiệt tình, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng tốt nhất và dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng bảo trì tốt nhất.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.