Văn Hóa Đi Thang Máy Của Người Nhật Bản

Văn hóa đi thang máy của người Nhật

 Đi thang máy, không đơn giản chỉ là bước ra bước vào, chọn tầng để bấm, cho đến khi cửa thang mở ra và bạn tới đúng tầng cần tới. Người Nhật coi việc đi thang máy là một nét văn hóa, cũng như là một thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người.

 Vốn dĩ là dân tộc có lối sống bao phủ bởi những nguyên tắc, người Nhật khá nghiêm khắc với bản thân và cả với những người xung quanh ở nơi công cộng. Họ có những luật lệ ngầm dùng để ứng xử với nhau và chỉ cần đi chệch hướng khỏi đường ray ý thức đã được vẽ ra trước đó, người ta có thể sẽ đánh giá bạn. Ngầm thôi, nhưng cũng không hề thoải mái đâu nhỉ.

Văn hóa đi thang máy của người Nhật
Văn hóa đi thang máy của người Nhật

Văn hóa đi thang máy của người Nhật 

Ở Nhật, đi thang máy cũng là một nét văn hóa. Đầu tiên phải kể đến việc đứng đợi thang máy:  Đứng tránh ra hai bên cửa thang. Đứng dịch ra vừa tiện cho việc bước vào thang máy, vừa không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người trong thang bước ra.

 Ở những nơi làm việc như cơ quan, nhà máy xí nghiệp, nơi phân chia rõ ràng cấp bậc giữa cấp trên và cấp dưới, các nhân viên cần phải nắm rõ quy tắc ứng xử trong thang máy nói riêng, và trong nội bộ nói chung để không làm mất lòng sếp. Như ở đây là thang máy, nếu bạn có dịp đi cùng thang máy với cấp trên, việc đầu tiên cần làm là để các sếp vào trước, mình vào sau. Kế đến, khi vào trong thang máy rồi, nhớ đứng ở vị trí thuận tiện gần bảng điều khiển để bấm thang cho sếp.

Có nhiều quy tắc ngầm cho việc sử dụng thang máy ở Nhật
Có nhiều quy tắc ngầm cho việc sử dụng thang máy ở Nhật

Có nhiều quy tắc ngầm cho việc sử dụng thang máy ở Nhật 

Có nhiều quy tắc ngầm cho việc sử dụng thang máy ở Nhật. Chưa kể, đừng vô tâm khi đang có người vào thang mà bạn vẫn dửng dưng để cho cửa đóng. Hãy giữ nút mở cửa thang giúp họ.

 Tại Nhật, ai vào thang máy đầu tiên sẽ có nhiệm vụ giữ thang cho tất cả mọi người. Người Nhật không thích sự ồn ào. Người Nhật tôn trọng sự riêng tư cá nhân, và bạn cũng nên như vậy. Điều tối kỵ khi đi thang máy là nói chuyện ồn ào và nghe điện thoại tự nhiên, hồn nhiên như cô tiên, như chốn không người. Đi ngược lại những quy tắc này sẽ khiến bạn không nhận được thiện cảm từ người khác. Ở Nhật không khó để thấy cảnh yên tĩnh khi đi các phương tiện di chuyển công cộng.

Nhật Bản là đất nước của sự ôn hòa.
Nhật Bản là đất nước của sự ôn hòa.

 Nhật Bản là đất nước của sự ôn hòa. Dường như ở cái xứ hoa anh đào này, tĩnh lặng đã trở thành một quy chuẩn, cũng là cái không khí len lỏi khắp đất nước có nền văn hóa được coi là tinh hoa nhân loại này. Khu mua sắm, khu tàu điện, thư viện, trường học, tất cả đều phảng một nét gì đó có phần hơi lơ đãng, cứ chầm chậm, hiền hòa, chẳng xô bồ, không một chút sỗ sàng. Đến Nhật, không nên vội vã.

 Văn hóa sử dụng thang máy Nhật thực ra không có gì quá khắt khe, chỉ là thể hiện ý thức mà thôi. Người Nhật coi việc đi thang máy là một nét văn hóa, cũng như là một thước đo độ văn minh ứng xử của mỗi người.

 Trên đây là thông tin về nét văn hoá khi đi thang máy mà chúng tôi tổng hợp sẽ mang đến cho bạn giá trị. Đừng quên ghé Thang máy Thành Đạt để tìm đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Thông tin về chúng tôi:

📞 Hotline: 091 666 9990

📍 Địa chỉ: Số 1, ngõ 814, đường Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

🌐 Fanpage: https://bit.ly/3J5laHk

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.