Cửa Chống Cháy Thang Máy Cần Đạt Chuẩn E30 Hay EI30?

Liên quan đến vấn đề cửa chống cháy thang máy đang có sự khác biệt giữa 2 quy chuẩn do Bộ Xây Dựng và Bộ Công An ban hành, Thang máy Thành Đạt xin tổng hợp thông tin dưới đây:

Cửa chống cháy thang máy theo hai Quy chuẩn hiện hành

Bộ Xây Dựng: QCVN 06:2021/ BXD có hiệu lực từ ngày 05/7/2021 yêu cầu cửa tầng chống cháy thang máy không nhỏ hơn E30.

Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ xây dựng
Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ xây dựng

Bộ Công An: Thông tư số 123/2021/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 28/6/2022 yêu cầu cửa chống cháy thang máy đáp ứng tính toàn vẹn và tính cách nhiệt (EI).

Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ Công An
Cửa chống cháy thang máy theo quy chuẩn của Bộ Công An

Như vậy, căn cứ theo QCVN 06:2021/BXD thì chỉ cần tính toàn vẹn (E)  nhưng căn cứ theo TT 123/2021/TT-BCAQCVN 03:2021/BCA thì yêu cầu tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I).

Giải nghĩa tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I)

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn này được xác định bằng khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nghĩa là cho nhiệt độ tăng dần từ 0 cho đến trên 1500 độ C), cho đến khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của các giới hạn trạng thái được quy định. EI là viết tắt của “Integrity and Insulation”, trong đó:

+ E (Integrity): là giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu, mà tại mức giới hạn nhất định, cấu kiện vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị nứt, vỡ, gãy… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu), để đảm bảo ngọn lửa không lây lan qua phía bên kia của tường hay hệ thống.

+ I (Insulation): là giới hạn về khả năng cách nhiệt, mà tại giới hạn đó, vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định kết, cấu chính của vật liệu không bị ảnh hưởng bởi tác dụng nhiệt, để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra và nhiệt độ ở các bề mặt của vật liệu vẫn được đảm bảo.

Vậy cửa chống cháy thang máy phải tuân thủ Quy chuẩn nào?

Trên thực tế, Bộ Xây dựng phụ trách phê duyệt cấp phép còn Bộ Công an phụ trách về khâu nghiệm thu PCCC nên tốt nhất Chủ đầu tư các tòa nhà nên đáp ứng đúng theo quy chuẩn cao hơn là QCVN 03:2021/BCA để công trình được nghiệm thu. Cụ thể, cửa chống cháy thang máy cần đáp ứng đủ cả tính toàn vẹn và tính cách nhiệt. Mặc dù Quy chuẩn của Bộ công an không ghi rõ thời gian chịu nhiệt là bao nhiêu, nhưng dựa trên Quy chuẩn của Bộ xây dựng thì có thể hiểu mức tối thiểu của cửa tầng thang máy phải là EI30.

tieu chuan ei trong chong chay

  • Nguồn tham khảo: 

– https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Tai-nguyen-Moi-truong/Thong-tu-123-2021-TT-BCA-Quy-chuan-ve-Phuong-tien-Phong-chay-va-chua-chay-500693.aspx

– https://luatvietnam.vn/an-ninh-trat-tu/quy-chuan-viet-nam-qcvn-03-2021-bca-215879-d3.html

– https://luatvietnam.vn/xay-dung/quy-chuan-ky-thuat-quoc-gia-qcvn-06-2021-bxd-an-toan-chay-cho-nha-va-cong-trinh-202712-d3.html

 

Để được tư vấn chi tiết về thang máy gia đình, hãy liên hệ với Thang Máy Thành Đạt nhé!

Thông tin về chúng tôi:

Công ty Thang máy Thành Đạt là đối tác tin cậy của công ty thang máy thang máy Hisa – là một đơn vị sản xuất thang máy số 1 tại Việt Nam với khả năng sản xuất 500 thang/ năm.

Tất cả các công trình Thang máy Thành Đạt cung cấp và lắp đặt đều được kiểm định đầy đủ trước khi bàn giao cho khách hàng đưa vào sử dụng.

Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên của Thang máy Thành Đạt được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, chuyên nghiệp và nhiệt tình, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm thang máy chất lượng tốt nhất và dịch vụ lắp đặt, bảo dưỡng bảo trì tốt nhất.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.