Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Thang Máy và Xây Dựng Hố Thang

Những lưu ý khi thiết kế thang máy và xây dựng hố thang

 Thiết kế thang máy là một trong những bước quan trọng trước khi chiếc thang máy đó được hình thành và đưa vào hoạt động. Liên quan trực tiếp đến kiến trúc, không gian tòa nhà cũng như diện tích, tính an toàn, tiện lợi cho người sử dụng sau này. Vì vậy, khi kiến trúc sư đưa ra bản vẽ thiết kế thang máy thì cần phải lưu ý những điều dưới đây.

Thiết kế thang máy cần hiểu các thông số kỹ thuật đầu

   Đầu tiên thì khách hàng cần phải lựa chọn được thương hiệu, model thang máy phù hợp với mục đích sử dụng. Đó có thể là thang máy dành cho gia đình, thang máy 4 tầng, 5 tầng, thang máy cho chung cư cao tầng. Từ bản thông số đi kèm với hợp đồng mua thang máy thì kiến trúc sư sẽ nắm được các thông số kỹ thuật của thang máy đó: 

 • Kích thước cửa ngang của thang máy?

 • Kích thước của hố thang của thang máy là bao nhiêu?

 • Chiều sâu của hố PIT như thế nào?

 • Chiều cao OH là bao nhiêu?

 • Đối với các loại thang máy có phòng máy thì chiều cao phòng máy như thế nào? Còn đối với loại không phòng máy thì thiết kế thang máy không phòng máy như thế nào là phù hợp nhất?

Thiết kế thang máy
Thiết kế thang máy

Lưu ý: Các kích thước trên đây thường là kích thước lọt lòng (thông thủy), chưa được tính phần tường bao quanh.Phần bao quanh hố thang máy sẽ được tiến hành theo các phương pháp khác nhau. Tùy vào từng công trình mà bạn có thể chọn phương pháp phù hợp như:

 • Phương pháp đổ bê tông toàn bộ

 • Phương pháp sử dụng cột bê tông tường gạch

 • Phương pháp sử dụng khung thép

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy gia đình, nhà tầng

Để thang máy có thể hoạt động an toàn, hiệu quả tại các nhà cao tầng. Thì khi thiết kế thang máy kiến trúc sư cần phải lưu tâm đến những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Tiêu chuẩn an toàn thang máy: Bao gồm các tiêu chuẩn an toàn khi lắp và sử dụng thang máy (TCVN 5744:1993). Tiêu chuẩn về cơ cấu an toàn cơ khí (TCVN 5866:1995). Tiêu chuẩn an toàn cabin, ray dẫn hướng, đối trọng (TCVN 5867:1995). Tiêu chuẩn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện (TCVN 6395:1998). Tiêu chuẩn an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy chở người (TCVN 6397:1998).
 • Tiêu chuẩn kích thước, tải trọng: Đối với các tòa nhà 10 tầng trở lên thì kích thước cabin là 1400mm x 1300mm và tải trọng 900kg (chở người), 1500kg (trọng tải thiết kế thang máy tải hàng).
 • Tiêu chuẩn về số lượng thang máy: Đối với những chung cư 6 tầng trở lên phải có ít nhất 1 thang máy, chung cư 9 tầng phải có  ít nhất 2 thang máy. Để đảm bảo sự di chuyển của các hộ dân.
 • Tiêu chuẩn về vị trí lắp đặt: Thang máy bố trí gần lối ra vào, có đầy đủ bảng điều khiển, hệ thống thông gió, chống ẩm. Đặc biệt, thang máy không được thiết kế gần hệ thống bể nước.
 • Tiêu chuẩn xây dựng phòng máy: Đảm bảo chiều cao phù hợp với trọng tải của thang. Khi thiết kế thang máy có phòng máy kỹ sư cần lưu ý tiêu chuẩn này nhé!
 • Tiêu chuẩn về phòng đệm trước của thang: Phòng đệm có chiều rộng tối thiểu 1.2m khi thang chở người có tải trọng 320kg.
Thiết kế thang máy
Thiết kế thang máy

Thiết kế thang máy cần lưu ý tới hố thang

1. Hố PIT thang máy nên được đổ bằng bê tông. Có độ dày lớn hơn 200mm để đảm bảo được yêu cầu chống thấm.

2.  Làm đà Linteau giữa tầng và ở sàn tầng. 

3.  Để trống vị trí đặt button ở cửa tầng. Mỗi tầng đều phải có khoảng trống nhất định để lắp bảng điều khiển gọi tầng. Nếu không may bạn xây kín toàn bộ sẽ khiến việc lắp đặt button gặp nhiều khó khăn.

4.  Đối với thiết kế thang máy chở hàng đối với thang máy có phòng máy thì trước khi đổ sàn cần dầm bê tông khóa 4 mặt hố thang.

5.  Để lỗ trống trên mặt sàn phòng máy theo bản vẽ mà công ty thang máy cung cấp.

6. Làm móc treo pa lăng

7. Làm phòng máy với chiều cao đạt yêu cầu theo mỗi loại thang.

    Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp để mang đến cho các bạn hiểu biết cơ bản về nguyên lý hoạt động của cửa tầng và cửa cabin thang máy.

Để tìm hiểu các loại thang máy phù hợp với công trình của bạn, hãy liên hệ với Thang máy Thành Đạt.

Thông tin về chúng tôi:

Hotline: 091 666 9990

Địa chỉ: Số 1, ngõ 814, đường Láng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Fanpage: https://bit.ly/3J5laHk

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.